Những dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm phát triển

Trẻ em thường phát triển nhiều mức độ khác nhau, nhưng hầu hết đều phát triển theo một biểu đồ thời gian chung nhất. Nếu trong vòng vài tuần một lần trẻ mà không gặp được cái mốc nào, thì nên tham vấn các bác sĩ để hiểu rõ hơn về vấn đề đó. Có thể không có vấn đề gì - ngoại trừ một vài trường hợp cá biệt như trẻ không thể leo lên cầu thang được nhưng lại có thể làm tốt được những việc khác, thì thường không cần phải lo lắng gì cả. Tuy nhiên, nếu con bạn chậm phát triển, thì bạn phải phát hiện sớm để bắt đầu điều trị.

Nói chung, hãy tin tưởng vào bản năng của mình. Nếu có điều gì đó chưa nắm rõ về vận động của con mình thì phải tham vấn ý kiến bác sĩ. Bạn là người hiểu con mình rõ nhất. Dưới đây là các dấu hiệu cảnh báo có thể xảy ra của vấn đề này, bạn có thể sử dụng danh sách này để tiện theo dõi sự phát triển của con mình.

Image


Trắc nghiệm: Bạn biết gì về sự phát triển của trẻ.

Mọi em bé mới sinh đều không có khả năng chống chọi với bất cứ điều gì. Đặt đâu nằm đấy nhưng chúng vẫn lớn lên không ngừng.
Làm xong bài trắc nghiệm sau đây, bạn sẽ nhận ra con bạn đã, đang và sẽ đạt được những tiến bộ gì so với khả năng tiềm ẩn của bé.

1. Tất cả trẻ em đều phát triển như nhau, quá trình này rất suôn sẻ và sẽ tiếp tục trong tương lai.

A. Đúng
B. Sai

2. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để thúc đẩy sự phát triển trí óc của trẻ là gì?

A. Cho bé đi nhà trẻ hoặc mẫu giáo.
B. Cho cháu nghe, sờ, ngửi,… để có kinh nghiệm về mọi giác quan của bé.
C. Cho cháu xem nhiều sách, băng video và đĩa CD
D. Cung cấp cho cháu nhiều vitamin mỗi ngày.

3. Sự phát triển thể chất thường xảy ra ở bộ phận nào dưới đây:

A. Không có trật tự đặc biệt
B. Từ đầu đến ngón chân
C. Từ ngón chân lên đầu
D. Đầu, chân, tay, thân

4. Khi con bạn thất vọng vì không thể làm được điều gì, như cầm một món đồ chơi hay tự ăn một mình, tốt nhất bạn nên:

A. Can thiệp vào để giúp cháu không chán nản
B, Ngả lưng trên ghế và để cho cháu tự tìm cách xoay sở lấy, cho dù cháu khóc đi nữa.

5. Giác quan nào được phát triển hoàn chỉnh ở trẻ trước tiên?

A. Vị giác
B. Thị giác
C, Thính giác

6. Trẻ em di chuyển lung tung và cựa quậy nhiều bởi vì:

A. Chúng không thoải mái
B, Chúng muốn đi được
C. Cơ bắp của chúng cứ co giật mạnh và cong lại mà không phải do chúng điều khiển.
D. Chúng đang thăm dò mọi thứ xung quanh

7. Lâu lâu cho bé ở trần truồng một lát rất tốt vì:

A. Ngăn cản chứng hăm kẽ do tã lót
B. CHo trẻ được thử cảm giác toàn bộ thân thể bé.
C. Cho bé cử đông tự do toàn bộ thân thể.

8. Khi nào trẻ bắt đầu học nói?

A. Ngay từ trong bụng mẹ
B. Khi mới sinh ra
C. Khoảng 3 tháng tuổi.
C. Khoảng 6 tháng tuổi.

9. Một đứa bé 2 tuổi biết trung bình bao nhiêu từ?

A. 50 từ
B. 150 từ
C. 250 từ
D. 300 từ

10. Ở tuổi nào bạn nên cho trẻ ăn thức ăn đặc ?

A. 4 tháng
B. 5 tháng
C. 6 tháng
D. 7 tháng

11. Ở tuổi nào hầu hết các trẻ em bắt đầu tập đi?

A. 10 đến 11 tháng
B. 12 đến 13 tháng
C. 14 đến 15 tháng
D. 16 đến 17 tháng

12. Khi nào trẻ cần mang giày

A. Khi vừa mới sinh ra
B. Lúc được 6 tháng tuổi
C. Khi bắt đầu đi chập chững
D. Khi bắt đầu đi vững
E. Khi bé bắt đầu đi ra ngoài

13. Khi nào trẻ chơi với các trẻ em khác một các hoà đồng lần đầu tiên trong đời?

A. Lúc mới sinh
B. Lúc 6 tháng tuổi
C. Lúc 1 tuổi
D. Lúc 2 tuổi

14. Tất cả trẻ em đều sẵn sàng học cách đi vệ sinh khi được?

A. 12 tháng tuổi
B. 18 tháng tuổi
C. 24 tháng tuổi
D. 36 tháng tuổi
E. Không có câu nào đúng

15. Thông thường ai là người đầu tiên chú ý đến vấn đề phát triển của trẻ?

A. Bố mẹ của bé
B. Bác sĩ của bé
C. Người chăm sóc bé hàng ngày

Đáp án trắc nghiệm kiến thức của bố mẹ về sự phát triển của bé

Kiến thức của bạn về sự phát triển của con mình ra sao? Nếu bạn đã tự trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm thì hãy đối chiếu với bản đáp án sau đây:


1. Trả lời: Sai
Chẳng có đứa trẻ nào phát triển giống đứa nào cả. Con bạn có thể phát triển nhanh hay chậm hơn các bé cùng tuổi, vượt trội ở khâu này nhưng tụt lại sau ở khâu khác. Các bác sĩ cho giới hạn là 9 tháng cho những mốc phát triển quan trọng của bé. Ví dụ: một số trẻ biết đi khi được 10 tháng tuổi, trong khi các bé khác phải đợi đến 19 tháng tuổi. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng đều không cần lo lắng. Một số bé còn bỏ qua một số giai đoạn ( không lật , không bò chẳng hạn…) . Có trường hợp còn thụt lùi tạm thời trước khi tiếp tục phát triển: Một đứa trẻ ngủ suốt đêm có thể bắt đầu lại thức dậy nửa đêm khi cháu biết nói. Cần phải học hỏi nhiều hơn về quá trình phát triển mà con bạn đang trải qua.

2. Trả lời B: Cho cháu nghe, sờ, ngửi… để có kinh nghiệm về mọi giác quan của cháu.
Các nhà nghiên cứu bảo rằng cho trẻ nhiều kinh nghiệm liên quan đến mọi giác quan của cháu như sờ, mó, nếm, ngửi, nghe và nhìn là điều tốt nhất bạn nên làm để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.
Cụ thể: nên trò chuyện với con bạn, đọc sách cho cháu nghe, cùng chơi với cháu, để cháu sờ vào đồ vật mới, đưa cháu đến một nơi an toàn mà ở đó cháu có thể tự do tìm hiểu mọi thứ. Bạn đừng quên tỏ ra thương yêu cháu bằng cách ôm ấp, âu yếm và đáp lại những cử chỉ của bé. Ảnh hưởng và sự quan tâm của bạn sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và an tâm hơn, vì thế bé sẽ tiếp tục con đường phát triển độc lập.

3. TL B: Từ đầu đến ngón chân.
Nói chung, ban đầu trẻ em điều khiển được đầu và cổ ( khoảng 2 tháng tuổi) , sau đó là cánh tay và bàn tay ( biết cầm nắm bắt đầu khoảng 3 tháng) rồi đến phần thân ( đa số các bé ngồi vững khi được 8 tháng tuổi) và cuối cùng là điều khiển được cẳng chân và bàn chân ( hầu hết trẻ đi được ở 14 đến 15 tháng tuổi)

4. TL B: Để cháu tự tìm cách xoay sở lấy.
Mọi bước phát triển đòi hỏi phải cố gắng. Bạn cứ để cho bé cầm một nắm đầy khoai tây hay bánh kem và bỏ hết vào miệng, tất nhiên mặt bé sẽ tèm lem. Nhưng cứ để bé tự xoay sở lấy. Đây là một bước quan trọng để bé có tính tự lập. Nếu bé quá thất vọng. bạn có thể động viên bằng cách làm mẫu cho bé ( như lấy muỗng múc bánh kem rồi mới đưa lên miệng)/ Hãy để bé cố gắng cho đến khi làm được. Điều tốt nhất bạn cần làm khi bé cảm thấy thất vọng là tuyên dương những cố gắng của bé để nó tiếp tục cho đến khi làm được hay không còn hứng thú nữa và chuyển sang làm thứ khác.

5. TL C: thính giác
Trẻ sơ sinh bắt đầu rèn luyện giác quan này từ trong bụng mẹ, đăc biệt là vào 3 tháng cuối thời kì mang thai, các nghiên cứu cho thấy khi đó trẻ có thể nghe nhịp tim đập của mẹ từ bên ngoài như giọng nói và tiếng nhạc. Khả năng nghe sẽ hoàn thiện vào cuối tháng đầu tiên trong cuộc đời, mặc dù chúng sẽ mất một thời gian lâu hơn để thật sự hiểu là mình đang nghe gì. Bạn nên tìm hiểu nhiều hơn về khả năng nghe và nhìn của bé.
Trẻ em di chuyển lung tung và vùng vẫy rất nhiều bởi vì

6. TL D: Chúng đang thăm dò mọi thứ xung quanh
Các em bé thường di chuyển lung tung bởi vì chúng đang tìm hiểu thế giới xung quanh đặc biệt là nơi chúng đang nằm. Mọi cái đá, nắm, đập, và vẫy sẽ cho chúng nhiều thông tin về môi trường xung quanh và thân thể chúng. Những gì chúng cảm thấy sẽ gửi tín hiệu trở lại não của trẻ để giải thích cho chúng hiểu và dùng các kiến thức này bổ sung cho sự phát triển sau này.

7. TL D: tất cả đều đúng.
Thời gian bé ở trần truồng là thời gian bé thích thú nhất. Sau khi tắm hay thay tã, cho bé chơi trên một cái mền hay khăn tắm thật mềm sẽ tạo điều kiện cho bé duỗi người ra mà không bị hạn chế cử động bởi quần áo. Đó cũng là một phương pháp tốt thúc đẩy cảm xúc của bé, sự vuốt ve ấm áp của bàn tay bạn khi bạn ôm bé. Và bất kỳ bác sĩ nào cũng sẽ khuyên bạn rằng một ít phút mỗi ngày không mặc tã cho bé là một cách tốt để ngăn chặn bệnh phát ban do tã lót gây ra ( nóng và ẩm bên trong tã dẫn đến việc da bị tổn thương). Phần mông bé thoáng mát sẽ giúp da bé mau khô và thoải mái.

8. TL: A: Ngay từ trong bụng mẹ
Kết quả những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy bé đã bắt đầu học mẫu câu, vần và âm từ rất lâu trước khi trẻ có thể phát âm một từ nào đó. Khi còn nằm trong tử cung, trẻ đã có thể nghe thấy những gì bạn nói và đã có thể tiếp thu theo cách gieo nhịp gieo vần của bạn. Thời gian đầu sau sinh, trẻ vẫn tiếp tục học bằng cách lắng nghe người khác nói chuyện với mình và trẻ cũng đã tự mình bập bẹ phát âm.

9. TL: B 150 từ
Các nghiên cứu về ngôn ngữ của trẻ cho thấy hầu hết các trẻ em lên 2 biết được khoảng 150 từ khi chúng được 2 tuổi và có thể kết hợp các từ đó thành câu ngắn. Các chuyên gia tin rằng trong thời gian này, trẻ em học khoảng 10 từ hoặc hơn mỗi ngày. Và khi được 6 tuổi, trẻ hầu hết đã có khoảng 13.000 từ. Các em bé được bố mẹ dành nhiều thời giờ trò chuyện với chúng sẽ có lượng từ vựng nhiều hơn những em bé không được khuyến khích nói nhiều.

10. TL: C : 6 tháng.
Trong khi các bậc cha mẹ thường nghẽ bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc khi chúng được 4 tháng tuổi là được thì các chuyên gia của trung tâm dinh dưỡng trẻ em khuyên rằng nên đợi đến khi bé được 6 tháng tuổi. Tại sao vậy? Sũa mẹ là thứ bé dễ tiêu hoá nhất, cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.

11. TL: C: 14 đến 15 tháng
Hầu hết các em bé tập đi khi được 14 đến 15 tháng tuổi, nhưng phạm vi thông thường khá rộng. Một số trẻ cất bước chân đầu tiên khi được 9 tháng tuổi, trong khi các bé khác phải đến 17-18 tháng tuổi. Các bác sĩ đều khuyên bạn không nên lo lắng nếu đến 18 tháng tuổi trẻ mới đi được.

12. TL:E: Khi trẻ bắt đầu đi ngoài trời.
Các chuyên gia nói rằng bạn đừng nên bắt trẻ mang giày cho đến khi bé đi dạo quanh quanh ngoài trời hay khi phải đi trên những bề mặt gồ ghề khác. Đi chân đất thường xuyên giúp trẻ giữ thăng bằng nhanh hơn.

13. TL:D : Khoảng 2 tuổi
Trong vài tháng đầu đời, chúng không thật sự chơi cùng với những trẻ khác trong một phong cách hoà đồng mà cả hai bên cùng làm để cùng đạt đến mục đích, cho đến khi chúng được 2 tuổi. Việc trẻ chơi chung không xảy ra sớm hơn vì trước đó trẻ em cần phải phát triển ngôn ngữ và một số kĩ năng giao tiếp. Trẻ em cũng cần phải vượt qua giai đoạn chỉ biết đến mình thôi, giai đoạn mà chúng bận rộn với việc tìm hiểu bản thân và thế giới xung quanh, không có khả năng quan tâm đến những điều thú vị ở những bạn khác hay khả năng tự thay đổi,…

14. TL: E: Không có câu nào đúng
Hầu hết trẻ em không sẵn sàng về thể chất để bắt đầu được dạy dỗ cách đi vệ sinh cho đến khi cháu được ít nhất 18 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi. Một số em chống đối cho đến cả năm sau đó. Tham khảo hướng dẫn trẻ tự làm vệ sinh.

15. TL:A: Bố mẹ.
Bác sĩ sẽ hỏi bạn về sự phát triển của bé mỗi khi bạn đến, nhưng chỉ xem qua con bạn trong vài phút và chỉ kiểm tra mỗi năm vài lần. Thời gian ấy không đủ để bác sĩ chú ý đến bất kì vấn đề nào. Bạn là người chăm sóc trẻ mỗi ngày, xem cháu chơi, nói chuyện với cháu như thế nào, và so sánh cháu với những trẻ khác. Nếu bạn thấy có chuyện gì xảy ra với con hay thấy có những điểm con bạn kém so với những đứa trẻ khác, hãy làm theo bản năng và bàn bạc với bác sĩ. Nếu giải đáp của bác sĩ không làm bạn thoả mãn, hãy đề cập lại vấn đề lần nữa hoặc tìm đến bác sĩ khác. Việc can thiệp sớm rất quan trọng, và bạn là người đầu tiên có thể giúp cháu khi cháu cần.


Bài Liên Quan

Hãy để trẻ tự nhiên phát triển trí tưởng tượng
Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức, hãy để trẻ em phát triển tự ...

Làm gì khi trẻ chậm nói?
Trẻ chậm nói, có thể do có vấn đề ở cơ quan phát âm hay ...

5 hiểu lầm của mẹ khi cho trẻ bú sữa công thức – sữa bò
1.Chỉ cho con uống sữa bột Một số mẹ cho rằng, chỉ ...

Sai lầm cần tránh khi hiểu sai về răng sữa
Các mẹ đừng nghỉ răng sữa chỉ là tạm thời cứ để nó sâu bị ...

6 dấu hiệu giả khiến mẹ nghĩ mình thiếu sữa
Đa số các bà mẹ có thể sản xuất đủ sữa cho con nhưng nhiều ...


© 2016 by NuoiConKhoaHoc.com | About | Liên Hệ | Privacy Policy