Mẹ bầu cần tiêm phòng những gì trước và trong khi mang thai?

Image


* TRƯỚC KHI MANG THAI:

-RUBELLA: Các mẹ mà cần chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella 3 tháng trước khi mang bầu, nếu không thì tình trạng sẩy thai, thai nhi có thể bị dị tật sau khi sinh hoặc sinh con quá sớm nếu bị nhiễm virut của bệnh Rubella.

– VIÊM GAN A: Đối với loại vắc xin này thì các mẹ có thể tiêm trước hoặc trong khi mang thai cũng được. Nếu không được tiêm vắc xin này, chẳng may các mẹ mắc bệnh sẽ lây sang con và dẫn đến căn bệnh ung thư gan.

– THỦY ĐẬU: Theo nghiên cứu thì có 2% các bé mắc bệnh thủy đậu trong vòng 5 tháng đầu, và hậu quả có thể dẫn đến dị tật, dị dang cho các con sau khi sinh ra, điều này chắc hẳn các mẹ đều không muốn vì vậy theo các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo các mẹ cần phải tiêm phòng trước 2 tháng trước khi mang bầu. Hơn nữa, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

– CÚM: Đối với loại vacxin này thì có thể tiêm bất cứ lúc nào trong thời gian trước khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ cũng không được bỏ qua loại vacxin này bởi nếu trong thời kỳ mang thai chẳng may bị nhiễm loại virus này có thể làm cho bé yêu của bạn bị dị tật, dị hình sau khi sinh.


* TRONG KHI MANG THAI:

– UỐN VÁN: Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.

- CÚM : Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm sau). Khi mắc cúm sẽ khiến bà bầu mệt mỏi và để lại tác động lớn đến thai nhi.


NHỮNG LƯU Ý KHI TIÊM:

-Đối với từngloại vacxin, các mẹ cần phải hỏi ý kiến của bác sỹ và các chuyên gia của mỗi loại và giám sát thường xuyên, đi đến bác sỹ ngay khi thấy triệu chứng không bình thường. Hơn nữa, để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cả mẹ và bé , các mẹ cần phải lập kế hoạch đến khám bác sỹ định kỳ giúp bé luôn trong tình trạng an toàn và phát triển tốt.

-Việc tiềm vắc xin uốn ván là không được bỏ qua. Nó còn quan trọng hơn đối với các mẹ mang đa thai, cần phải tiêm sớm hơn bình thường bởi các mẹ mang đa tha thường có khả năng sinh con sớm. Các mẹ cũng phải nhờ chuyên gia và bác sỹ theo dõi một cách liên tục xem phổi của bé có hoạt động bình thường không và làm theo những chỉ dẫn của họ.
Hiện nay, theo nghiên cứu khoa học đã chia vắc xin dành cho các bà bầu thành 3 nhóm:

– Nhóm vắc xin thứ 1: Theo phân loại nhóm này bao gồm những vacxin không có hại đối với thai, mà lại còn có lợi trong việc bảo vệ thai nhi khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, có khả năng thích ứng với môi trường mới nhanh nhất sau khi đẻ trong vài tháng đầu tiên đó là nhờ vào rau thai đã chuyển đổi chất kháng thể của mẹ cho bé.
Bao gồm: Các vacxin phòng uốn ván, vacxin chống viêm gan virút B, vacxin phòng bại liệt bào chế từ những virut đã bất hoạt, vacxin phòng cúm .

– Nhóm vắc xin thứ 2: Những vắc xin được tiêm có điều kiện như vacxin phòng bệnh tả , các bà bầu cần phải tiêm phòng khi mà có khi dịch ở khu vực sinh sống hoặc là được khuyến cáo trên các phương tiện thông tin, và các bà mẹ mang bầu bị chó dại cắn hoặc chó có nghi ngờ bị dại thì cần phải đi khám và tiêm vacxin phòng bệnh dại, ngoài ra nhóm này cũng bao gồm cả vacxin chống bệnh sốt vàng.

– Nhóm vắc xin thứ 3: Nhóm này bao gồm các vacxin không được tiêm cho các bà mẹ mang thai đó là là vacxin phòng bại liệt được chế bằng vi rút giảm độc lực của Sabin, vacxin chống bệnh ho gà, bạch hầu, thương hàn, sởi, quai bị và lao.

Image

ImageHằng Moon - Hội Nuôi Con Theo Khoa Học - st


Bài Liên Quan

9 tháng mang bầu, những điều cần biết
Nhiều mẹ mang thai lần đầu có thể sẽ bối rối vì không biết quá ...

Bảng chi tiết chỉ số siêu âm thai theo từng tuần và ngày
Các mẹ có thể dùng bảng này để tham khảo các chỉ số mỗi khi ...

Giải mã các cử động của bé sơ sinh trong khi ngủ
Bà mẹ nào mà không thắc thỏm ghé mắt vào nôi bé để “do thám” ...

Bảng tham khảo lượng sữa cần cho bé trong 1 ngày
Bảng tham khảo số lượng sữa bé ăn từ lúc mới sinh cho đến 24 ...

Lộ trình tăng chiều cao trong suốt cuộc đời một con người
Tạp chí Lancet xác định cửa sổ vàng cho phát triển chiều cao trong tương ...


© 2016 by NuoiConKhoaHoc.com | About | Liên Hệ | Privacy Policy